สาระสนุกๆของป๊อปคอร์น

  • ชาวอเมริกันบริโภคของกำนัลที่ทำจากธัญชาติทั้งเมล็ด และดีต่อตัวคนกินนี้ ถึงปีละ 16 พันล้านควอทช์ นั่นคือ 51 ควอทช์ ต่อคน ผู้ชาย ผู้หญิง และเด็ก
  • เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารว่างเกือบทั้งหมด ป๊อปคอร์นมีแคลอรีต่ำ ป๊อปคอร์นที่คั่วด้วยลมร้อนจะมีเพียง 31 แคลอรีต่อถ้วย ส่วนที่คั่วด้วยน้ำมันจะมีเพียง 55 แคลอรีต่อถ้วย
  • ป๊อปคอร์นเป็นข้าวโพดประเภทหนึ่ง เป็นสมาชิกของพืชตระกูลหญ้า และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า(Zea mays everta)
  • ในจำนวนข้าวโพดหกประเภทได้แก่ pod, sweet, flour, dent, flint, และ popcorn มีเพียงสายพันธุ์ป๊อปคอร์นเท่านั้นที่แตกตัวได้
  • ป๊อปคอร์นเป็นธัญชาติทั้งเมล็ด มันประกอบไปด้วยสามส่วน: ส่วนต้นอ่อน, ส่วนคัพภาหาร หรือ เอ็นโดสเปิร์ม และส่วนผนังผล หรือเพอริคาร์พ(หรือที่รู้จักกันในส่วนของเปลือก)
  • ป๊อปคอร์นต้องการความชื้นในช่วง 13.5-14% เพื่อที่จะแตกออก
  • ป๊อปคอร์นนั้นแตกต่างจากข้าวโพดประเภทอื่นๆคือ มันจะมีเปลือกหรือผนังผล(pericarp) หนากว่า เปลือกจะยอมให้มีการกักความดันจากน้ำที่ร้อนขึ้น จนในที่สุดก็จะระเบิดแตกออก แป้งข้างในจะสุกเป็นแป้งเปียกในขณะที่ถูกทำให้ร้อน เมื่อเปลือกแตกออกมาแป้งเปียกข้างในจะกระเด็นออกมาและเย็นตัวลง ทำให้มันมีรูปร่างของป๊อปคอร์นที่คุ้นเคยกัน
  • ป๊อปคอร์นเกือบทั้งหมดในสหรัฐ ปลูกในแถบมิดเวสต์ ที่ปลูกหลักๆได้แก่ อินเดียนา เนบราสกา โอไฮโอ อิลลินอยส์ ไอโอวา เคนตักกี และมิสซูรี
  • มีผู้คนหลายคนเชื่อว่าข้าวโพดพื้นที่หลายเอเคอร์ที่พวกเขาเห็นในแถบมิดเวสต์ระหว่างฤดูปลูกสามารถเก็บมากินได้ในช่วงเวลาอาหารค่ำ หรือนำมาอบแห้งแล้วคั่วได้ อันที่จริงแล้วพื้นที่เหล่านั้นปลูกข้าวโพดไร่ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เป็นอาหารสัตว์ซึ่งจะแตกต่างจากข้าวโพดหวาน และข้าวโพดสำหรับทำป๊อปคอร์น
  • จุดสูงสุดของยอดขายสำหรับป๊อปคอร์นที่บริโภคในครัวเรือน คือในฤดูใบไม้ร่วง
  • ป๊อปคอร์นเกือบทุกแบบจะมาในรูปร่างสองแบบ เมื่อมันแตกตัว นั่นคือรูปร่างแบบปุยหิมาะ และรูปร่างเหมือนเห็ด รูปร่างแบบปุยหิมะมักใช้ในโรงภาพยนตร์ และสนามเบสบอล เนื่องจากมันดูใหญ่กว่า และแตกออกมาได้ใหญ่กว่า ทรงเห็ดจะใช้สำหรับการการทำลูกอมขนมหวาน เนื่องจากมันจะไม่แตกหัก
  • ป๊อปคอร์นที่คั่วได้ เป็นเป็นหนึ่งในอาหารอันดับหนึ่งที่ใช้กับเตาอบไมโครเวฟ เตาอบไมโครเวฟเกือบทุกเตาจะมีปุ่มควบคุมสำหรับ “การคั่วป๊อปคอร์น”
  • “Popability” คือศัพท์เฉพาะในวงการป๊อปคอร์น ใช้เรียกปริมาณร้อยละของเมล็ดที่แตกตัวออก
  • ไม่มีของที่เรียกว่าป๊อปคอร์น “ไร้เปลือก” ป๊อปคอร์นทุกแบบต้องการเปลือกเพื่อที่จะแตก ป๊อปคอร์นบางสายพันธุ์มีการผสมพันธุ์เพื่อให้เปลือกแตกออกเป็นชิ้นๆขณะที่แตกตัว ทำให้มันดูเหมือนว่าจะไร้เปลือก
  • เมล็ดป๊อปคอร์นจะดีดตัวขึ้นไปในอากาศได้สูงขนาดไหนตอนมันแตกน่ะหรือ ? มันไปได้สูงถึงสามฟุตในอากาศแน่ะ
  • ลูกบอลป๊อปคอร์นที่ใหญ่ที่สุดในโลกถูกปั้นขึ้นโดยอาสาสมัครในเมือง แซค ซิตี มลรัฐไอโอวา ในเดือนกุมภาพันธ์ 2552 มันมีน้ำหนักถึง 5000 ปอนด์ สูงกว่า 8 ฟุต และวัดเส้นรอบวงได้ 28.8 ฟุต
  • หากคุณโรยป๊อปคอร์นเป็นทางจากนครนิวยอร์ก ไปยังลอสแองเจลิส คุณจะต้องการป๊อปคอร์นที่คั่วแล้วมากกว่า 352,028,160 เมล็ด!