กลเม็ดในการคั่วป๊อปคอร์น

คุณทราบวิธีที่จะคั่วป๊อปคอร์นโดยไม่มีเครื่องคั่วไหม? จะทำอย่างไรในการช่วยทำให้เม็ดที่คั่วไม่แตก แตกออก? ที่นี่คุณจะพบกับกลเม็ดต่างๆ ในการได้ประโยชน์ให้มากที่สุดจากป๊อปคอร์นทุกๆเม็ด

  • การคั่วบนเตา
  • เคล็ดลับในการเก็บรักษา
  • Saving “Old Maids”

การคั่วบนเตา

ในการคั่วป๊อปคอร์นบนเตา ให้เตรียมอุปกรณ์ต่อไปนี้:

  • กระทะขนาด 3 – 4 ควอทช์ ที่มีฝาหลวม ที่ยอมให้ไอน้ำออกมาได้
  • อย่างน้อยต้องมีป๊อปคอร์นมากพอที่จะเต็มต้นหม้อ ที่ความลึกหนึ่งเมล็ด
  • มีน้ำมัน 1/3 ถ้วย ต่อเมล็ดป๊อปคอร์น 1 ถ้วย (ห้ามใช้เนย!)

ให้ความร้อนน้ำมันจนมีอุณหภูมิ 400 – 460 องศาฟาเรนไฮต์(ถ้าน้ำมันควันขึ้นแสดงว่าร้อนเกินไป) ให้ลองทดสอบน้ำมันกับเม็ดข้าวโพดสักสองสามเม็ดดูก่อน เมื่อมันแตกฟู ให้เทป๊อปคอร์นที่เหลือลงไป ปิดฝาหม้อ แล้วเขย่าเพื่อให้น้ำมันกระจายตัวไปทั่ว เมื่อการแตกตัวของป๊อปคอร์มีทีท่าว่าจะซาลง ให้นำหม้ออกมาจากเตา น้ำมันที่ร้อน อาจยังคงทำให้บางเมล็ดที่เหลือคั่วต่อไปได้อีก

การเติมเกลือ

การเติมเกลือก่อนคั่วทำให้ป๊อปคอร์นมีเนื้อแข็งขึ้น ดังนั้นให้เติมเกลือหลังจากที่มันแตกแล้ว หรือข้ามขั้นตอนการเติมเกลือไปเลย และเติมเครื่องเศที่ปราศจากเกลือแทน

กฏที่ใช้ทั่วไปในการตวงวัด

ป๊อปคอร์นที่ยั่งไม่ได้คั่ว 1 ออนซ์ เท่ากับป๊อปคอร์นที่แตกแล้วหนึ่งควอทช์

เคล็ดลับในการเก็บรักษา

หากเมล็ดป๊อปคอร์นมีความชื้นน้อยกว่า 13.5 – 14.5 % เมื่อเราคั่วมันจะไม่แตกฟู จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่จะต้องเก็บป๊อปคอร์นไว้อย่างถูกวิธี หากอากาศร้อน ความชื้นทั้งหมดอาจจะหายไปหากไม่ได้เก็บเมล็ดป๊อปคอร์นไว้ในภาชนะที่มีฝาปิด แม้ว่าอาจจะไม่มากในแต่ละวัน แต่มันจะค่อยๆสะสมไปเรื่อยๆ การสูญเสียความชื้นไปร้อยละ 3 จะทำให้ป๊อปคอร์นไม่สามารถแตกฟูได้ และแม้ว่าความชื้นจะลดลงไปเพียงร้อยละ 1 ก็ทำให้เกิดความเสียหายแก่คุณภาพของเมล็ดข้าวโพดของคุณได้

อะไรคือวิธีการที่ดีที่สุดในการเก็บรักษาป๊อปคอร์น? บรรจุภัณฑ์ปิดผนึก ทั้งพลาสติกและที่เป็นแก้ว จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงการสูญเสียความชื้น โดยเฉพาะเมื่อเก็บในที่เย็นอย่างในตู้กับข้าว หรือชั้นเก็บของในครัว ควรหลีกเลี่ยงการเก็บในตู้เย็น บางคนบอกว่าการเก็บในอุณหภูมิแช่เย็นทำให้ป๊อปคอร์นรสดีขึ้น แต่ตู้เย็นมีความชื้นต่ำ และสามารถทำให้เมล็ดแห้งมากขึ้นได้

Saving “Old Maids”

“Old Maids หรือ สาวแก่” เป็นคำเรียกสำหรับเมล็ดที่ไม่แตกและมักจะพบหลงอยู่ที่ก้นของชามป๊อปคอร์น อย่างไรก็ตามอาจทำให้พวกมันแตกได้อีก ความชื้นในเมล็ดเป็นสิ่งที่ทำให้ป๊อปคอร์นแตกได้ ดังนั้นทั้งหมดที่คุณต้องทำคือการเอาความชื้นกลับคืนเข้าไปให้เมล็ดที่แห้งอีกครั้ง

เดวิด วู้ดไซด์ ผู้เขียนหนังสือ “อะไรทำให้ป๊อปคอร์นแตกฟู ?” หรือ What Makes Popcorn Pop? แนะนำให้ใช้ “เหยือกขนาด 1 ควอทช์ ใส่ป๊อปคอร์นลงไปสามในสี่ และใส่น้ำเติมลงไปหนึ่งช้อน ปิดเหยือกด้วยฝาที่กันอากาศเข้าได้ และเขย่ามันให้ทั่วทุกๆสองสามนาที จนกระทั่งป๊อปคอร์นดูดซับน้ำเข้าไปหมด แล้วเก็บเหยือกไว้ในที่เย็น”

วู้ดไซด์กล่าวว่าในสองสามวัน คุณอาจลองคั่วเมล็ดสักรอบหนี่งก่อน หากยังมีเมล็ดที่ไม่แตก ให้ใส่น้ำลงไปอีกเล็กน้อยเขย่ามัน และปล่อยทิ้งไว้อีกสองสามวัน