ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับไขมัน

ความรู้พื้นฐาน

ทุกๆวันในร้านค้าปลีกทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้คนต่างอ่านฉลากคุณค่าโภชนาการที่อยู่บนอาหารเพื่อดูปริมาณไขมัน มีเหตุผลที่ดีมากที่จะลดตัวเลขนี้ลง เพราะการรับประทานไขมันมากเกินไปจะทำให้เส้นรอบเอวขยายมากขึ้นเนื่องจากร่างกายของพวกเราเก็บพลังงานส่วนที่เรารับประทานเกินเอาไว้เผื่ออนาคตในเวลาที่เกิดภาวะขาดแคลนอาหาร(ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้น) อาหารที่เปี่ยมด้วยไขมันนั้นยังมีความเกี่ยวโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นต่อพัฒนาการของโรคหัวใจ และมะเร็งบางชนิดอีกด้วย โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่, มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก

ปัจจุบัน ไขมันคิดเป็น 35 - 40 เปอร์เซ็นต์ของพลังานรวมทั้งหมดที่ชาวอเมริกันรับประทาน ค่านี้สูงเกินไปมาก การลดแคลอรีจากไขมันจากจำนวน 20 – 30 เปอร์เซ็นต์ของแคลอรี่รวมที่เรารับประทาน จะช่วยขจัดน้ำหนักส่วนเกิน และระดับโคเลสเตอรอลในเลือด

เฝ้าระวังไขมัน

ลองมองไปที่ปริมาณของไขมันจริงๆเป็นกรัม ต่ออาหารที่เสิร์ฟหนึ่งครั้ง บนฉลากแจ้งข้อมูลด้านโภชนาการ บนอาหารที่มีการหีบห่อในบรรจุภัณฑ์ ร้านค้าปลีกได้รับคำแนะนำให้ติดข้อมูลด้านโภชนาการสำหรับเนื้อสด และสัตว์ปีกใกล้กล่องบรรจุเนื้อ จงเปรียบเทียบขนาดรับประทานที่บอกไว้บนฉลากคุณค่าด้านโภชนการกับปริมาณที่ปกติคุณรับประทาน

อย่าไปสนใจร้อยละ และปริมาณแคลอรีจากไขมันของอาหารบางชนิด เป้าหมายของคุณคือการคุมไขมันรวมที่คุณรับเข้าไปทั้งวัน ให้อยู่ในระดับที่ดีต่อสุขภาพ

การดูปริมาณไขมันในอาหารที่คุณซื้อในภัตตาคารอาจทำได้ไม่ง่าย เครือฟาสต์ฟู้ดส่วนใหญ่จะตีพิมพ์คุณค่าด้านโภชนาการของอาหารของตนลงในใบแผ่นพับประชาสัมพันธ์ที่ขอดูได้ฟรี หากข้อมูลด้านโภชนาการไม่มีให้ ให้ใช้กลยุทธ “ลดไขมัน” แนวทางอื่นๆเช่น:

  • สั่งอาหารจานเล็ก หรือแบ่งมื้ออาหารกับเพื่อน
  • ให้นำอาหารที่คุณสั่งครึ่งหนึ่งกลับไปบ้าน เอาไว้รับประทานอีกในมื้อหน้า
  • ขอให้ร้านอาหารใส่น้ำสลัด ครีมเปรี้ยว เนย และมาร์การีนเอาไว้ข้างๆ แทนที่จะใส่ลงบนผักสลัด นำส้อมจิ้มลงในน้ำสลัดแล้วค่อยนำมาจิ้มสลัดเข้าปาก

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอาหารปราศจากไขมัน

คุณอาจคิดว่าการรับประทานอาหารปราศจากไขมันนั้นเป็นหนทางง่ายๆในการรับประกันสุขภาพที่ดี แต่วิธีการง่ายๆนี้มีข้อด้อยหลายประการด้วยกัน

  • ปราศจากไขมันไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีแคลอรี แคลอรีที่มากเกินไปจากน้ำตาลและแป้ง ก็เพิ่มน้ำหนักตัวได้เหมือนกัน
  • อาหารปราศจากไขมัน และพร่องไขมันแทบทุกสูตรมีโซเดียมมากกว่าสูตรปกติ เกลือที่เพิ่มขึ้นจะชดเชยการสูญเสียกลิ่นรสที่หายไปเมื่อผู้ผลิตตัดไขมันออก ควรระวัง หากคุณกำลังลดไขมันเพื่อช่วยให้คามดันเลือดดีขึ้น

เราต้องการไขมันบ้าง เพื่อช่วยดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน เช่น วิตามิน เอ ดี อี และ เค วิตามินเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับกระบวนการทุกชนิดที่เกิดขึ้นในร่างกายของคุณ การรับประทานอาหารปลอดไขมันเพียงอย่างเดียวหมายถึงการพลาดประโยชน์ที่ได้จากธัญชาติทั้งเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือน้ำมันพืชในปริมาณน้อย