ปริมาณที่ทำได้: 4 ควอท
ส่วนผสม
- ป๊อปคอร์นที่คั่วแล้วไม่ใส่เนยและเกลือ 4 ควอท (หรือใช้เครื่องคั่วไฟฟ้าที่ใช้ลมร้อน /air popped)
- ถั่วลิสงคั่ว ¼ ถ้วย
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสอโดโบ้ 1 ช้อนโต๊ะ (adobo sauce: ซอสเมกซิกันที่มีส่วนผสมของพริกบด เครื่องเทศ และน้ำส้มสายชู)
- เกลือ ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
- เปิดเตาอบ ตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 300 องศาฟาเรนไฮต์ ปูถาดด้วยกระดาษไขขนาดใหญ่ (หรือฟอยล์พ่นด้วยสเปรย์ทำอาหาร) เทป๊อปคอร์นและถั่วบนถาดที่เตรียมไว้
- นำไข่ขาว น้ำตาล ซอสอโดโบ้ และเกลือ ใส่ชามขนาดเล็ก ตีให้เข้ากันจนเป็นฟอง ราดบนป๊อปคอร์นแล้วคลุกให้ทั่ว
- นำเข้าเตาอบ 20 นาที คนเพียงครั้งเดียวช่วงกลางระหว่างอบ เอาออกมาพักให้หายร้อน แล้วเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท
หมายเหตุ: การใช้ไข่ขาวจะช่วยทำให้ส่วนผสมต่างๆติดป๊อปคอร์น และไม่มีไขมันเหมือนการใช้น้ำมัน