Rainbow Popcorn (ป๊อปคอร์นสายรุ้ง)
วัตถุดิบ
2 ควอร์ต
(8 ถ้วย) ป๊อปคอร์นที่ป๊อปแล้ว
เนยหรือมาการีน 1/4 ถ้วย
น้ำเชื่อมข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
และ 1 ซอง (3 ออนซ์) แป้งขนมเจลาติน รสใดก็ได้ น้ำตาลโรยเค้ก(เรนโบว์)ตามชอบ
วิธีทำ
- เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 250 องศาฟาเรนไฮต์
- ปูถาดรองอบด้วยกระดาษแว็กซ์หรือฟอยล์
- ฉีดสเปรย์ทำอาหารในชามขนาดใหญ่ (เพื่อลดการเกาะติด) แล้วใส่ข้าวโพดป๊อปคอร์นที่คั่วแล้วลงไป
- อุ่นเนย น้ำเชื่อมข้าวโพด และน้ำตาลในกระทะขนาดเล็กบนไฟอ่อนปานกลาง-ต่ำ คนให้เข้ากันเมื่อเนยละลายแล้ว คนให้เจลาตินละลายจนหมด
- นำส่วนผสมนั้นไปต้ม ใช้ความร้อนต่ำและเคี่ยวประมาณ 5 นาที คนบ่อยๆจนส่วนผสมเข้ากัน
- เทส่วนผสมร้อนลงบนป๊อปคอร์นทันทีและคนให้เข้ากัน ปาดลงบนถาดที่เตรียมไว้ แล้วโรยด้วยน้ำตาลโรยเค้ก ถ้าต้องการ
- อบ 12 นาที รอจนเย็นในกระทะ
- บิป๊อปคอร์นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อเสิร์ฟ
แล้วพบกันใหม่ ในกิจกรรมข่าวออนไลน์ฉบับเดือนหน้า