Menu Close

จิตวิทยาอะไรเราถึงชอบทานป๊อปคอร์นในโรงหนัง (OCT)

1. The Pleasure of Crunching 🍿

    ‘ความสุขของการได้เคี้ยว’ การเคี้ยวป๊อปคอร์นให้ประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสแสนอร่อยของใครหลายคน จากการวิจัยองค์ประะกอบของเสียง และความรู้สึกของการเคี้ยวอาหารสามารถส่งผลกระทบอย่างมากต่อความเพลิดเพลิน และการรับรู้รสชาติโดยรวมของเรา ทำให้ป๊อปคอร์นเป็นของว่าง ในโรงหนังที่ตอบสนองความสุขของเพื่อนๆได้ดี

    2. What’s on The Screen Matters 🍿

    คอนเทนต์ในโรงหนัง ส่งผลให้เราอยากกิน
    Vivien Shuo Zhou รองศาสตราจารย์ด้านการสื่อสารศึกษาที่ Hong Kong Baptist University กล่าวไว้ว่าการดูภาพยนตร์เป็น ‘Vicarious Experience’ หรือประสบการณ์ทางอ้อม เราสามารถถูกกระตุ้นจากตัวละครในหนังกำลังกิน หรือกระทำอะไรบางอย่าง โดยถ้าเราสังเกตในโรงหนัง จะมีช่วงโฆษณาเครื่องดื่มช่วง Digital Soundtrack ที่ชอบเล่นกับเสียงซ่าา สดชื่น หรือเสียงป๊อปคอร์นที่กำลังอบสดใหม่ ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เราในฐานลูกค้าอยากจะซื้อมาทานกิน

    3. Variety and Customisation 🍿

    ทุกคนมักจะชอบความหลากหลาย และการปรับแต่ง อีกเหตุผลหนึ่งที่ผู้คนชื่นชอบป๊อปคอร์นคือเรื่องของรสชาติที่หลากหลาย เช่น รสเค็มสุดคลาสิก, รสหวานเคลือบคาราเมล, รสชีสหอมมันส์อร่อย หรืออย่างป๊อปคอร์นรสชาติไทยๆเราก็เริ่มมีรสชาติแปลกใหม่มากมายผลิตออกมา

    ป๊อปคอร์นมีรสชาติและเครื่องปรุงหลากหลาย ความหลากหลายนี้ช่วยให้แต่ละบุคคลสามารถปรับแต่งประสบการณ์การรับประทานของตนเองตามรสชาติที่ชอบ มนุษย์เราเป็นประเภทที่เบื่อง่าย แต่ถ้าได้ชอบอะไรแล้ว ก็จะรักและกินรสชาตินั้น ๆ ต่อเนื่องได้เลยทีเดียว แถมการกินป๊อปคอร์นแต่ละรสชาติยังเป็นการบ่งบอกคาแรกเตอร์ว่าคุณเป็นคนชอบป๊อปคอร์นแบบไหนได้อีกเช่นกัน

    ที่มาบทความ : – แปล เรียบเรียง: กิตติภพ ปานล้ำเลิศ
    The Science Behind Why We Eat so Much at the Movies

    ไว้พบกับบทความดีๆ หรือกิจกรรมที่จะเกิดขึ้น ในเดือนตุลาคมนี้ได้ในฉบับต่อไป

    บทความที่เกี่ยวข้อง

    Verified by MonsterInsights