Menu Close

เรื่องราวเกี่ยวกับป๊อปคอร์น

ข้อเท็จจริงของข้าวโพดป๊อปคอร์น

ชาวอเมริกันบริโภคป๊อปคอร์นที่คั่วสุกแล้วจำนวน 17 พันล้าน ควอทช์ ต่อปี หรือ 47 ควอทช์ต่อคน ผู้ชาย ผู้หญิง และเด็ก มันเป็นหนี่งในบรรดาอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน

ป๊อปคอร์นเป็นข้าวโพดชนิดหนึ่ง (หรือข้าวโพด) ซึ่งเป็นสมาชิกของพืชวงศ์หญ้าและเป็นที่รู้จักในทางวิทยาศาสตร์ว่า Zea mays everta

ป๊อปคอร์นแตกต่างจากชนิดข้าวโพด/ข้าวโพดชนิดอื่นตรงที่มีเปลือก/เปลือกที่หนากว่า ในการแตกฟู แป้งนุ่มๆจะถูกแวดล้อมไปด้วยเปลือกด้านนอกของเมล็ด แรงดันจากเมล็ดที่ร้อนขึ้นจะทำให้เปลือกเปิดออกในที่สุด แป้งด้านใน ที่เป็นแป้งเหนียวร้อนจัดๆ เมื่อเปลือกแตกออกแป้งที่สุก (เจลลาติไนซ์)จะทะลักออกมา เมื่อเย็นตัวลงจะทำให้ได้รูปร่างทรงป๊อปคอร์นที่คุ้นเคย

เมล็ดป๊อบคอร์นประกอบขึ้นด้วยส่วนประกอบสามส่วน คือ, ต้นอ่อน germ ,คัพภาหาร หรือส่วนที่สะสมอาหาร endosperm, และ ผนังผล pericarp (หรือรู้จักในนาม เปลือกหุ้มเมล็ด)

ช่วงที่ป๊อปคอร์นมียอดขายสูงสุดสำหรับการบริโภคภายในบ้านเรือน คือช่วงฤดูใบไม้ร่วง

ป๊อปคอร์นของสหรัฐฯ ส่วนใหญ่ปลูกในแถบมิดเวสต์ โดยเฉพาะในรัฐอิลลินอยส์ อินเดียนา  ไอโอวา เคนตักกี้ มิชิแกน มิสซูรี เนบราสก้า และโอไฮโอ

หลายคนเชื่อว่าไร่ข้าวโพดที่พวกเขาเห็นในแถบมิดเวสต์ในช่วงฤดูปลูกสามารถเก็บและรับประทานเป็นอาหารค่ำ หรือตากแห้งและปอกแล้วก็ได้ แท้จริงแล้ว พื้นที่เหล่านั้นมักเป็นข้าวโพดไร่ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เป็นอาหารสัตว์ และแตกต่างจากข้าวโพดหวานและข้าวโพดคั่ว

ป๊อปคอร์นแตกต่างจากชนิดข้าวโพด/ข้าวโพดชนิดอื่นตรงที่มีเปลือก/เปลือกที่หนากว่า ในการแตกฟู แป้งนุ่มๆจะถูกแวดล้อมไปด้วยเปลือกด้านนอกของเมล็ด แรงดันจากเมล็ดที่ร้อนขึ้นจะทำให้เปลือกเปิดออกในที่สุด แป้งด้านใน ที่เป็นแป้งเหนียวร้อนจัดๆ เมื่อเปลือกแตกออกแป้งที่สุก ( เจลลาติไนซ์) จะทะลักออกมา เมื่อเย็นตัวลงจะทำให้ได้รูปร่างทรงป๊อปคอร์นที่คุ้นเคย

ป๊อปคอร์นต้องการ ความชื้นเพื่อแตกตัว จะอยู่ในช่วงระหว่าง 13.5 – 14 เปอร์เซ็นต์ 

“Popability” คือศัพท์แสลงของป๊อปคอร์นที่หมายถึงเปอร์เซ็นต์ของเมล็ดที่ป๊อปแล้ว

ไม่มีป๊อปคอร์นที่ “ไม่มีเปลือกหุ้มเมล็ด” ป๊อปคอร์นทั้งหมดต้องมีเปลือกเพื่อที่จะป๊อปคอร์น ป๊อปคอร์นบางสายพันธุ์ได้รับการ บ่มเพื่อให้เปลือกแตกเมื่อแตก ทำให้ดูเหมือนไม่มีเปลือก

ป๊อปคอร์นที่คั่วแล้วแตกออกเป็นสองรูปร่างพื้นฐาน คือ รูปทรงผีเสื้อและรูปทรงเห็ด ป๊อปคอร์นรูปทรงผีเสื้อมีรูปร่างที่ไม่สม่ำเสมอและมีขรุขระขนาดใหญ่ รสสัมผัสมีเนื้อกรอบเบา ๆ แต่แตกง่าย ป๊อปคอร์นรูปทรงเห็ดมีจุดศูนย์กลางเป็นทรงกลมที่มีพื้นผิวขรุขระ รูปทรงนี้ทำให้เหมาะพอที่จะทนต่อการ กวน หรือ คน เมื่อใส่ผงปรุงรสหรือ การเคลือบต่างๆ

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2559 ลูกบอลป๊อปคอร์นที่ใหญ่ที่สุดในโลกถูกสร้างขึ้นโดยอาสาสมัครหลายร้อยคนในแซคซิตี้ รัฐไอโอวา ลูกบอลมีน้ำหนัก 9,370 ปอนด์ ซึ่งประกอบด้วยป๊อปคอร์นเกือบ 5 ตัน และมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 12 ฟุต ลูกบอลถูกสร้างขึ้นที่โรงงาน Noble Popcorn ซึ่งอาสาสมัครทำงานเพื่อสร้างสถิติ “ลูกป๊อปคอร์นที่ใหญ่ที่สุดในโลก” อีกครั้งซึ่งเป็นตำแหน่งที่เมืองนี้เคยได้สร้างสถิติมา 3 ครั้งก่อนหน้านี้

Verified by MonsterInsights